Shop nước hoa chính hãng SunNa
Shop nước hoa chính hãng SunNa

[Lời Giải] Yếu nào trong kết cấu của ý thức thể hiện những hiện tượng tâm lý không phải do lý trí điều khiển?

Yếu tố trong kết cấu của ý thức thể hiện những hiện tượng tâm lý không phải do lý trí điều khiển là vô thức. Vô thức là những hiện tượng tâm lý diễn ra bên trong tâm trí nhưng không được con người ý thức được. Chúng bao gồm các quá trình suy nghĩ, ký ức, sở thích, động lực,… Các quá trình này có thể tác động đến hành vi của con người mà con người không hề hay biết.

Ví dụ, một người có thể có sở thích ăn uống mặc dù họ biết rằng điều đó không tốt cho sức khỏe. Sở thích này có thể là do những trải nghiệm vô thức trong quá khứ, chẳng hạn như những lần được thưởng thức đồ ăn ngon khi còn nhỏ.

Một ví dụ khác, một người có thể có hành vi hung hăng mặc dù họ biết rằng điều đó là sai trái. Hành vi này có thể là do những xung đột vô thức trong nội tâm, chẳng hạn như những mâu thuẫn giữa những mong muốn của bản thân và những chuẩn mực xã hội.

Vô thức đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý con người. Chúng có thể là nguồn gốc của những hành vi, suy nghĩ và cảm xúc mà chúng ta không thể giải thích được.

Dưới đây là một số hiện tượng tâm lý thể hiện sự chi phối của vô thức:

  • Hành vi lặp đi lặp lại: Một người có thể có những hành vi lặp đi lặp lại mà họ không hề hay biết, chẳng hạn như cắn móng tay, gãi đầu,… Những hành vi này có thể là do những xung đột vô thức trong nội tâm.
  • Ước mơ: Ước mơ là những hiện tượng tâm lý xảy ra trong khi ngủ. Chúng thường chứa đựng những thông tin vô thức của con người.
  • Nghiện: Nghiện là một hiện tượng tâm lý phức tạp có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả yếu tố vô thức.
  • Phobia: Phobia là một nỗi sợ hãi quá mức đối với một đối tượng hay tình huống cụ thể. Những nỗi sợ hãi này thường có nguồn gốc từ những trải nghiệm vô thức.
>>  Tại sao vấn đề cơ bản của triết học là vấn đề mối quan hệ giữa vật chất và ý thức?

Việc hiểu được vô thức có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và những hành vi của mình. Điều này có thể giúp chúng ta cải thiện cuộc sống và đạt được những mục tiêu mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932.719.247