Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết truyền thống của người Việt Nam. Cùng SunNa khám phá những bí quyết làm bánh chưng đậm đà xanh mướt siêu đơn giản cho Tết Cổ Truyền nhé.
Nội Dung Mục Lục
Nguyên liệu làm bánh chưng
– Gạo nếp
– Đậu xanh (đỗ xanh)
– Thịt lợn ba chỉ
– Lá dong
– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột tiêu
– Lạt giang
Các bước làm bánh chưng đơn giản
1. Sơ chế nguyên liệu
– Lá dong rửa sạch, để nơi thoáng do cho ráo nước. Cắt bỏ bớt phần sống lá để khi gói không bị gãy dập.
– Gạo nếp đem ngâm với nước lạnh khoảng 120 phút rồi vo qua 2 lượt, đổ ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến, bạn cho 2 thìa muối trắng vào trộn đều.
– Đậu xanh bạn ngâm với nước khoảng vài tiếng cho mềm rồi đãi sạch vỏ. Hoặc bạn cũng có thể mua loại đậu đã tách vỏ sẵn. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào chõ hấp chín rồi dùng thìa tán nhuyễn. Cho bột tiêu vừa đủ vào trộn đều rồi nặn thành các viên tròn bằng nhau.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo hết lông còn sót trên da, sau đó thái miếng tương tự như để kho. Ướp thịt với mắm, muối, đường, hạt nêm, bột tiêu khoảng 30 – 60 phút.
2. Gói bánh chưng
Bạn có thể gói bánh bằng tay hoặc với người mới tập gói thì nên dùng khuôn sẽ dễ và đẹp hơn.
– Bước 1: Xếp 4 chiếc lá dong vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên.
– Bước 2: Đổ lưng bát con gạo nếp vào, trải sao cho phủ kín đáy khuôn lá dong rồi đặt 1/2 nắm đậu xanh vào giữa, xếp 2-3 miếng thịt lên trên. Sau đó, bạn úp nốt 1/2 nắm đậu xanh lên và đổ thêm lưng bát con gạo nữa sao cho phủ kín hết phần nhân.
– Bước 3: Lần lượt gấp lá dong lại sao cho “vuông thành sắc cạnh” rồi dùng lạt buộc lại cho chắc chắn.
3. Luộc bánh chưng
Luộc bánh chưng tưởng đơn giản nhưng lại là một khâu hết sức quan trọng. Nếu luộc chưa đủ thời gian hay không đủ nhiệt, bánh sẽ khô cứng, không dền, thậm chí bên trong có thể chưa chín. Nếu luộc quá kỹ có thể khiến bánh bị nhão, không ngon. Một số trường hợp trông coi không cẩn thận còn làm cháy nồi.
Để bánh chưng ngon và xanh, bạn xếp bánh vào nồi lớn, đổ ngập nước, đun lửa to khi sôi thì để lửa vừa. Nên dùng bếp củi, luộc khoảng 8-12 tiếng tùy vào số lượng bánh.
Bí quyết làm bánh chứng đậm đà xanh mướt
Để bánh chứng ngon chuẩn vị và có màu sắc bắt mắt, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
– Lá dong nên chọn loại bánh tẻ, tức là không quá già hoặc không quá non. Chọn lá to bản, bóng mượt, không rách, không bị sâu.
– Lá dong không nên phơi ra nắng sẽ bị giòn, khó gói, chỉ cần để nơi thoáng hoặc dùng khăn lau cho ráo nước là được.
– Gạo nếp chọn loại dẻo, hạt to bóng mẩy, hương thơm. Đậu xanh chọn hạt to đều, không mốc, không bị mối mọt. Chất lượng của 2 nguyên liệu này là yếu tố hết sức quan trọng quyết định đến hương vị của bánh chưng thành phẩm.
– Thịt lợn chọn phần ba chỉ hoặc những miếng thịt có cả nạc và cả mỡ. Điều này giúp nhân bánh ngon ngậy. Miếng quá mỡ sẽ bị ngấy, nếu chỉ dùng thịt nạc thì nhân sẽ bị khô.
– Khi gói bánh, bạn xếp 4 lá dong vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống để khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn, 2 lá trên ngửa mặt phải lên để khi bọc bánh, bánh không bị dính.
– Bạn nên lót dưới đáy nồi một lớp lạt hoặc sống lá dong đã cắt ra để bánh chưng không bị cháy bên dưới.
– Trong quá trình luộc, bạn để sẵn một ấm nước sôi bên cạnh để châm thêm khi nồi cạn nước. Dùng nước nóng sẽ giúp bánh chín đều và đảm bảo thời gian.
– Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra, ép hết nước bằng vật nặng (ví dụ như thớt gỗ) để bánh chắc và giữ được lâu hơn. Khi bánh nguội thì bạn cắt ra thưởng thức cùng với thịt lợn, thịt gà, dưa hành… cùng nhiều món ngon ngày Tết khác.
Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho công cuộc nội trợ của chị em trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nhé./.