Xôi vò đã trở thành bữa ăn sáng quen thuộc qua nhiều thế hệ và là món ăn đặc trưng từ Bắc chí Nam trong tiềm thức của rất nhiều người. Để có thể làm ra được món xôi vò người nấu phải bỏ khá nhiều công sức cũng như thời gian. Tuy nhiên các công đoạn nấu món xôi vò lại khá đơn giản. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện cực kỳ dễ thực hiện giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian.
Thông thường mọi người sẽ thấy người ta nấu xôi vò bằng những cái chõ hấp được đun trên bếp lửa. Vậy với trường hợp bạn không có chõ hấp thì có nấu được xôi vò không? Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính chiếc nồi cơm điện có sẵn trong gian bếp để chế biến món xôi vò thơm ngon, tơi hạt nhưng vẫn dẻo mịn cho gia đình cùng thưởng thức đấy. Giờ thì hãy cùng mình tìm hiểu xem cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện như thế nào nhé!
Nội Dung Mục Lục
Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện có ngon không?
Việc nấu xôi vò bằng nồi cơm điện đã không khiến ít người thắc mắc rằng liệu chất lượng mà cách này mang lại có hiệu quả như cách nấu xôi vò truyền thống không. Mọi người cần biết rằng nồi cơm điện càng ngày càng hiện đại, càng ngày càng có nhiều tính năng vượt trội thế nên việc nấu gạo nếp thành món xôi thơm ngon là chuyện không cần lo lắng.
Nồi cơm điện có đầy đủ các tính năng như một chõ hấp xôi thông thường. Vỏ nồi có đặc tính giữ nhiệt ổn định trong cả quá trình nấu xôi. Khi nhiệt năng được chuyển hóa từ động năng sẽ làm nóng gạo và giúp gạo nở đến một mức nhất định thì bộ phận điều khiển có trong nồi cơm sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.
Ngoài ra, bộ phận thoát hơi nước cũng làm rất tốt nhiệm vụ của mình khi giúp phần xôi không bị nhão, mức áp suất có trong nồi sẽ giúp món xôi được chín đều mỗi hạt gạo nếp cho đến từng viên đậu xanh. Bạn chỉ cần chú ý một chút cách canh chỉnh thời gian và quá trình chế biến mà mình sẽ chia sẻ ở phần tiếp theo thì hoàn toàn có thể thành công nhận được món xôi vò thơm ngon, dẻo mịn ngay trong lần đầu tiên nấu nấu xôi bằng nồi cơm điện.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi vò
Để không làm ảnh hưởng đến thành quả của một món xôi vò thơm ngon, bên cạnh việc phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bên dưới bạn còn phải lựa chọn những sản phẩm chất lượng, tươi ngon nhất. Để có thể chọn được những nguyên liệu tốt phần lớn ta dựa vào dấu hiệu bên ngoài. Nên lựa chọn những hạt gạo nếp có vẻ ngoài căng bóng, hạt nẩy tròn đều, không có dấu hiệu của nấm mốc hay mùi hương khác thường nhé. Những nguyên liệu cần chuẩn bị đó là:
- 250 gram đậu xanh đã cà vỏ
- 500 gram gạo nếp
- 2 muỗng dầu ăn
- Đường, muối
Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu ở những cửa hàng tạp hóa, siêu thị, bách hóa mini hay tại các khu chợ truyền thống rất dễ dàng. Một món ăn giúp bụng được no lâu, cung cấp năng lượng cho một ngày dài nhưng giá cả lại vô cùng phải chăng. Quá hời đúng không nào?
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế – Ngâm đậu xanh và gạo nếp
- Đối với gạo nếp, bạn rửa sạch rồi đem ngâm trong nước khoảng 7 – 8 tiếng. Bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian. Sau khi ngâm xong, bạn vớt toàn bộ gạo nếp ra rổ để ráo. Kế đó bạn cho ½ muỗng muối, xóc đều để sau khi nấu xong xôi sẽ được đậm vị.
- Đối với đậu xanh, bạn chỉ cần ngâm tầm 3 tiếng. Sau đó bạn vớt ra rổ, rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đó, bạn cho đậu xanh vào trong nồi cơm điện, thêm một ít nước rồi nấu chín. Bạn nên mở nắp trong khi nấu để có thể thường xuyên đảo đều giúp đậu xanh mau chín nhé. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bóp nhẹ hạt đậu, nếu hạt tơi ra thành dạng bột tức là đã chín. Sau khi đậu đã chín, bạn để nguội rồi xay thật nhuyễn nhé.
Bước 2: Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn 3 mẹo nấu xôi vò bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản với những trường hợp khác nhau nhé.
- Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thông thường
Đầu tiên bạn cho gạo nếp đã được xóc muối vào xửng hấp của nồi cơm điện rồi cho 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn cùng ½ đậu xanh đã được giã nhuyễn và trộn thật đều tay hỗn hợp này. Tiếp đến bạn khoét vài lỗ hổng trên bề mặt hỗn hợp và hấp chín. Mục đích của việc khoét lỗ thoát khí đó chính là để hỗn hợp được chín đều, không bị nhão và tiết kiệm được thời gian.
Chú ý rằng thỉnh thoảng bạn nên mở nắp nồi, lau sạch hơi nước đọng trên nắp nồi và dùng dụng cụ đảo hỗn hợp thật đều tay. Để kiểm tra độ chín của xôi bạn có thể dùng tay miết một hạt nếp nếu thấy phần nếp nát, không cứng thì tức là xôi đã đạt yêu cầu.
Sau khi thấy xôi đã có dấu hiệu chín bạn cho tất cả chỗ đậu xanh còn lại vào nồi và hấp thêm 10 phút nữa. Sau đó bạn để xôi nguội và khô, nêm nếm mức độ vừa miệng. Vậy là đã hoàn tất món xôi vò nấu bằng nồi cơm điện rồi đấy. Vô cùng đơn giản đúng không nào. Ưu điểm của việc nấu xôi vò bằng nồi cơm điện đó chính là giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, phù hợp với những gia đình bận rộn. Tuy nhiên kết quả mang lại vẫn rất chất lượng, sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Các bạn nhớ nè, thành phẩm xôi vò nấu bằng nồi cơm điện đạt yêu cầu mang những đặc điểm sau: Hạt xôi không nát, không khô, hạt tơi vừa phải, khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo mịn của nếp và hương thơm của đậu xanh.
Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện trong trường hợp không cần ngâm gạo nếp trước
Trong trường bạn không có nhiều thời gian nhưng lại muốn nấu món xôi vò bằng nồi cơm điện thì yên tâm rằng có cách giải quyết cả.
Đầu tiên, bạn phải làm sạch gạo nếp đã, vo thật sạch sau đó thêm chút muối cùng đậu xanh đã xay nhuyễn rồi trộn đều nhé. Tiếp đó bạn cho gạo nếp vào nồi cùng một ít nước đã được đun sôi, nên nhớ mức nước chỉ nên xâm xấp so với phần gạo nếp. Xong xuôi bạn cắm điện như các bước nấu cơm bình thường. Nấu xôi chính là quá trình gạo nếp chín nhờ hơi nước thế nên bạn chỉ cần cho một lượng nước vừa phải tránh trường xôi sẽ bị nát vì nước quá nhiều nhé.
Sau khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn dùng các dụng cụ xới nhẹ xôi cho thật đều, đợi tầm 5 – 7 phút rồi rút điện. Tiếp tục mở nắp nồi để nước đọng trên nắp nồi không rớt xuống dưới. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi vò bằng nồi cơm điện mà không cần phải ngâm gạo nếp trước rồi đó. Tuy cách này phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian nhưng mình vẫn ưu tiên việc ngâm gạo trước khi nấu vì như thế hạt xôi sẽ mềm mịn và dẻo hơn đó.
Món xôi vò này rất dễ ăn, có thể kết hợp cùng rất nhiều món ăn khác mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của mình. Bạn có thể ăn cùng với các loại chè thanh mát hoặc những món mặn dân dã như chả, giò, nem, ruốc… đều rất ngon. Một đĩa xôi vò đích thực sẽ là bữa ăn sáng lý tưởng vì mang lại nhiều năng lượng và dinh dưỡng raats phù hợp cho những ngày phải hoạt động dài hạn.
Cách vệ sinh nồi cơm điện sau khi nấu xôi vò?
Nỗi lo sợ khi không biết nồi cơm điện khi nấu xôi có bị hư hỏng gì không và cách vệ sinh sạch sẽ nồi cơm điện nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến hoạt động của nồi chắc hẳn là một trong những vấn đề mà chị em rất quan tâm khi quyết định chọn cách này để nấu xôi vò. Nhưng các bạn hãy yên tâm, ở đầu bài viết cũng đã nhắc đến cách thức hoạt động của nồi cơm điện có tính năng như một chõ hấp xôi. Vì thế phần này mình sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết vệ sinh nồi cơm điện như thế nào sau khi nấu xôi nhé!
Một việc rất quan trọng và không được phép quên đó chính là phải để nồi nguội hoàn toàn và rút phích cắm ra khỏi ổ điện trước khi bắt tay vào vệ sinh nồi cơm nhé.
Tiếp đến, bạn lấy phần nồi nấu bên trong và xửng hấp của nồi cơm điện ra ngoài. Lấy sạch sẽ phần thức ăn thừa có bên trong rồi rửa thật sạch cùng miếng xốp mềm để tránh tình trạng bong tróc đi lớp vỏ chống dính nhé.
Còn đối với các bộ phận còn lại của nồi cơm điện thì bạn dùng khăn sạch mềm đã được làm ẩm rồi nhẹ nhàng lau thật sạch. Cẩn thận chùi nhẹ mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt) và phần thân nồi. Đối với trường hợp mâm nhiệt chứa nhiều bụi bẩn, những hạt cơm khô, các bạn có thể dùng giấy nhám loại mịn lau nhẹ nhàng rồi làm sạch lại bằng khăn mềm.
Với các hộp đựng nước cặn và van thoát hơi nước, bạn cũng vệ sinh bằng cách tương tự, lấy sạch cặn bẩn rồi dùng khăn mềm lau sạch. Nhớ cẩn thận khi lấy van thoát hơi nước nhé, vì mỗi loại nồi sẽ có cách lắp đặt khác nhau.
Bạn tuyệt đối không nên dùng đến những miếng chùi bằng kim loại vì sẽ gây ảnh hưởng đến vẻ về ngoài cũng như chất lượng của nồi cơm điện đấy nhé. Ngoài ra, bạn cũng không được rửa nước trực tiếp phần thân nồi vì có thể gây hư hỏng, chập điện.
Đấy chính là toàn bộ những thông tin về việc nấu xôi vò bằng nồi cơm điện mà mình đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn. Vô cùng dễ thực hiện các bạn nhỉ?
Thật không có gì uống phí khi chỉ cần bỏ ra một ít thời gian cho món xôi vò bằng nồi cơm điện lại nhận được vô vàn niềm vui. Như vẻ mặt thích thú của cậu em, hay lời trầm trồ của mẹ khi tài nghệ nấu nướng ngày càng lên hương và quan trọng nhất là chất lượng buổi sáng này giúp cả bạn và những người thân yêu được no bụng cùng năng lượng tràn đầy. Chúc các bạn thực hiện món xôi vò bằng nồi cơm điện thành công nhé!