Shop nước hoa chính hãng SunNa
Shop nước hoa chính hãng SunNa

[Đậu đen] Ăn đỗ đen có tác dụng gì?

Uống nước đỗ đen, đậu đen hàng ngày không chỉ đẹp da mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng xem ăn đậu đen có lợi gì cũng như lưu ý khi sử dụng đậu đen nhé.

Thành phần dinh dưỡng của đậu đen [đỗ đen]

Trước khi trả lời câu hỏi “ăn đỗ đen có lợi gì?” Vậy thì hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của đỗ đen nhé. Giống như các thành viên khác trong “họ đậu”, đậu đen được đánh giá cao nhờ hàm lượng protein và chất xơ dồi dào. Theo nghiên cứu, đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong đậu đen có chứa tới 53,3% gluxit, 24,2% protein, 1,7% chất béo. Ngoài ra, đậu đen còn chứa hàm lượng cao muối khoáng, sắt, vitamin, canxi, photpho,…

Hàm lượng axit amin trong đậu khá cao. Trong 100g đậu đen chứa 0,97g lysine; 0,31g tryptophan; 1,11g isoleuxin; arginin 1,72g; 1,09 gam alanin; 0,97 gam valin; 0,31g tryptophan; 0,16g phenylalanin, 1,26g lenxin và 0,75g histidin.

>>  Nồi chiên không dầu làm được những món gì

Có nhiều loại đậu đen khác nhau nhưng ngon nhất là đậu xanh lòng. Hạt đậu thường nhỏ hơn, có màu đen bóng hơn, ruột bên trong có màu xanh thay vì trắng như các loại khác. Đậu đen xanh lòng ăn thơm, béo và nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại khác.

Lợi ích của việc ăn đậu đen là gì?

Đỗ đen được ví như một loại “thần dược” có thể dùng cho nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Cùng xem 10 công dụng tuyệt vời của đậu đen mà không phải ai cũng biết.

Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Hàm lượng chất xơ trong đỗ đen giúp giảm lượng đường trong máu, insulin và lipid. Theo nghiên cứu, khi ăn một cốc chè đỗ đen sẽ nạp vào cơ thể khoảng 15g chất xơ.

Phòng chống bệnh tim mạch

Ăn đậu đen giúp giảm cholesterol xấu, phòng và chống xơ vữa động mạch hiệu quả.

Đỗ đen có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu, phòng và chống xơ vữa động mạch. Đậu đen còn chứa folate giúp ức chế homocysteine ​​– nguyên nhân gây tổn thương mạch máu và đột quỵ ở người lớn tuổi.

Giải độc gan và phòng chống ung thư

Selenium trong đậu đen có tác dụng thanh lọc độc tố, chống viêm nhiễm và giảm sự phát triển của khối u. Người bị ung thư ruột kết được các bác sĩ khuyến cáo nên tiêu thụ đậu đen hàng ngày, bởi selen giúp làm chậm và ức chế các tế bào, khối u ác tính, không cho chúng di căn.

>>  [Công thức] Cách ướp cánh gà nướng nồi chiên không dầu ngon chuẩn vị

Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón

Hàm lượng chất xơ trong đậu kích thích tiêu hóa và chống táo bón hiệu quả. Bạn có thể dùng đậu đen rang tỏi. Sau đó đun lấy nước uống vào mỗi buổi sáng để chữa táo bón hiệu quả.

Huyết áp thấp

Hàm lượng natri trong đậu đen thấp nhưng giàu magie, canxi và kali. Các chất này có tác dụng ổn định huyết áp rất tốt.

Tăng cường sức đề kháng

Hàm lượng vitamin trong đậu đen giúp sáng mắt, chữa còi xương ở trẻ em. Ngoài ra, nó còn bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ đang cho con bú, người mới ốm dậy,… Vitamin C trong đậu tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm.

Ngăn ngừa tóc bạc sớm, rụng tóc

Hàm lượng vitamin B6 và kẽm trong đậu đen giúp chăm sóc tóc hiệu quả, kích thích tóc mọc nhanh, cho mái tóc đen mượt.

Tốt cho phụ nữ

Uống nước đậu đen hàng ngày giúp làm đẹp da, dưỡng ẩm, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Trong đậu đen có chứa tới 10 loại axit amin thiết yếu, các axit amin này giúp sản sinh collagen ngăn ngừa da bị sạm và chảy xệ. Chất saponin trong vỏ đậu còn có tác dụng chống ung thư vú.

Hỗ trợ giảm cân

Hàm lượng chất xơ trong đậu hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng nên rất được chị em ưa chuộng. Uống nước đậu đen hàng ngày còn tạo cảm giác no lâu, làm mất cảm giác thèm ăn.

>>  Hướng dẫn cách nướng cá rô phi bằng nồi chiên không dầu

Tốt cho hệ thần kinh

Các axit amin và molypden này giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh. Đậu đen cung cấp vitamin B9, folate cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt folate sẽ làm tăng mức độ homocysteine, dẫn đến các bệnh thoái hóa thần kinh.

Cách nấu nước đỗ đen uống hàng ngày

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết “ăn đậu đen có tác dụng gì” rồi phải không. Bạn có thể dùng đậu đen nấu nước uống mỗi ngày. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể làm và bảo quản trong tủ lạnh để uống trong nhiều ngày.
– Đầu tiên, bạn chuẩn bị khoảng 100g đậu đen xanh lòng. Cho đậu vào tô nước ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Loại bỏ bất kỳ hạt sâu, thối nào nổi lên trên cùng.

  • Khi đậu đã ráo nước, cho đậu vào chảo lửa vừa xào đến khi đậu dậy mùi thơm.
    – Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2 lít, cho đậu vào đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp và ủ thêm 10 phút.
  • Vớt đậu ra, lọc lấy nước và bảo quản trong tủ lạnh.

Nước đỗ đen thơm, dễ uống. Bạn có thể thay nước uống hàng ngày. Sử dụng nó thường xuyên để tận dụng tối đa nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932.719.247