Mệnh danh là “siêu thực phẩm”. Rong nho chứa nhiều dinh dưỡng và tác dụng như: đẹp da, tốt cho tim mạch, hệ mắt, não bộ, chống bệnh tiểu đường, bướu cổ và…..
Giai đoạn gần đây, mức độ phổ biến của rong nho ngày càng rộng. Được yêu thích bởi nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Với chuyên mục Kiến Thức của Món Ngon Mỗi Ngày dưới đây sẽ mang đến bạn tất cả những gì về rong nho như: hàm lượng dinh dưỡng, cách sơ chế, thưởng thức, bảo quản và những tác dụng của rong nho một cách chính xác nhất.
Nội Dung Mục Lục
- 1 Rong nho là gì?
- 2 Hàm lượng dinh dưỡng của rong nho
- 3 Những tác dụng của rong nho khiến bạn bất ngờ
- 3.1 1.Tác dụng của rong nho làm đẹp da và khỏe tóc
- 3.2 2.Rong nho giúp tăng cường cấu trúc xương khớp chắc khỏe
- 3.3 3.Tăng cường sức khỏe tim mạch
- 3.4 4.Rong nho tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
- 3.5 5.Tác dụng của rong nho giúp cải thiện thị lực
- 3.6 6. Giúp phòng chống bệnh tiểu đường
- 3.7 7. Tác dụng của rong nho giúp chống lại bệnh bướu cổ
- 3.8 8. Rong nho giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh béo phì
- 3.9 9. Rong nho chống táo bón cho trẻ em và người lớn
- 3.10 10. Rong nho giúp giảm trầm cảm
- 4 Cách sơ chế, bảo quản, ăn và thưởng thức rong nho
- 5 Một số câu hỏi thêm về rong nho và những tác dụng của rong nho
Rong nho là gì?
Rong nho là một loại tảo biển hay sống tại các vùng biển khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản. Tại Việt Nam, rong nho được tìm thấy nhiều nhất ở đảo Phú Quốc.
Rong nho có tên tiếng anh là grape seaweed. Ngoài ra, nó còn được gọi là trứng cá muối xanh, là siêu thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Có hình dạng giống như một chùm nho, tròn mọng nước như trứng cá với màu xanh đẹp mắt.
Rong nho có vị gì?
Với đặc tính của một loại tảo biển. Rong nho có vị mặn cùng một chút vị chua nhẹ, giòn mát. Với rong nho tươi sẽ có mùi hơi tanh, tuy nhiên nó sẽ mau mất đi khi qua quá trình sơ chế.
Rong nho có mấy loại:
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại rong nho: rong nho tươi và rong nho khô (rong nho tách nước). Rong nho khô được làm từ rong nho tươi, đã qua trình tách nước và sấy với mục đích dễ bảo quản và vận chuyển. Tuy vậy, mùi vị của nó vẫn được đảm bảo và không khác gì rong nho tươi.
Hàm lượng dinh dưỡng của rong nho
Hàm lượng dinh dưỡng trong rong nho chứa nhiều canxi, protein, chất xơ, axit béo cũng như nhiều vitamin. Giúp đem đến nhiều tác dụng của rong nho cho sức khỏe và làm đẹp. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng chứa trong 100g rong nho tươi.
- Năng lượng : 45 calo
- Protein : 7.4% DV
- Canxi : 2.1 % DV
- Magie : 1.2 % DV
- Lipid : 1.2 % DV
- Cùng nhiều khoáng chất khác như: Kali, natri, photpho, sắt, kẽm, đồng,…. Và nhiều axit amin: Lysine, Valine, Trypthiphan, fucoidan…cũng như lượng lớn chất xơ và các vitamin nhóm A, B, C, K.
Những tác dụng của rong nho khiến bạn bất ngờ
Với thành phần dinh dưỡng ít calo nhưng chứa lượng axit béo, khoáng chất và vitamin trong rong nho khá cao. Điều này đã tạo nên nhiều tác dụng của rong nho khiến nhiều người phải khen ngợi. Hãy cùng tìm hiểu 10 tác dụng của rong nho ở phần dưới nhé.
1.Tác dụng của rong nho làm đẹp da và khỏe tóc
Bất cứ người phụ nữ nào cũng ao ước sở hữu một làn da trắng mịn, căng bóng cùng với mái tóc mềm mượt. Chẳng có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất mỹ phẩm lại sử dụng những tác dụng của rong nho trong việc tạo nên những sản phẩm chăm sóc da, tóc chuyên biệt, đặc biệt là những sản phẩm chống lão hóa da.
Bởi rong nho chứa dồi dào các loại vitamin khác nhau như vitamin A, vitamin C và các hoạt chất chống oxy hóa cho khả năng cải thiện sắc tố da và vảy tóc, tăng cường tái tạo tế bào, sản sinh collagen cho da, chống chảy xệ, nám và vết nhăn.
2.Rong nho giúp tăng cường cấu trúc xương khớp chắc khỏe
Để xương chắc khỏe thì cơ thể cần bổ sung đầy đủ canxi. Thật tuyệt vời khi rong nho không chỉ chứa canxi mà còn chứa protein, axit béo không bão hóa có trong nhóm omega3 (DHA, EPA, ALA) giúp tăng cường sức khỏe xương và dịu các chứng viêm khớp cùng đặc tính chống viêm rất hiệu quả.
3.Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tác dụng của rong nho còn được thể hiện qua những lợi ích cho hệ tim. Sự hữu ích của các axit béo giúp cải thiện tích cực hệ tim mạch. Với các axit béo (AA, LA, DHA, EPA,..) đi vào cơ thể giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên, tăng độ đàn hồi của mạch máu cũng như lưu thông máu dễ dàng. Chống lại các bệnh về tim mạch như: tắt nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.
4.Rong nho tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
Với thành phần dinh dưỡng giàu Fucoidan- rất tốt cho miễn dịch và giảm cholesterol trong máu giúp chống viêm màng não.
Trong một nghiên cứu về tác dụng của rong nho, giữa các nhà khoa học Nhật Bản tại phòng nghiên cứu Y sinh đã phát hiện hoạt chất Fucoidan trong rong nho là thành phần chống lại ung thư một cách tự nhiên thông qua cơ chế hoạt động để tiêu diệt các tế bào gây hại như: ung thư bạch cầu, ung thư dạ dày, ruột kết.
5.Tác dụng của rong nho giúp cải thiện thị lực
Cuộc sống hiện đại, chúng ta dành quá nhiều thời gian làm việc trước màng hình máy tính, điện thoại khiến mắt trở nên mệt mỏi. Đây là nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh về mắt. Các nhà nghiên cứu luôn cố gắng tìm các giải pháp cũng như cập nhật công nghệ để giảm các rủi ro gây hại cho mắt. Trong đó, chế độ ăn uống cũng được nhấn mạnh.
Vitamin A và Sắt cùng các axit béo AA, LA, DHA, EPA trong rong nho, giúp bạn có đầy đủ dưỡng chất, bảo vệ đôi mắt trước những tác nhân gây hại. Cho bạn thị lực khỏe mạnh, chống lại các bệnh như: cận thị, loạn thị, đau mắt đỏ, viêm giác mạc,….
6. Giúp phòng chống bệnh tiểu đường
Rong nho biển chứa đầy đủ canxi, kali và vitamin C giúp hạ đường huyết một cách tự nhiên bằng việc điều chỉnh lượng đường trong máu và chống lại sự phát triển của các tế bào gốc tự do. Ngăn chặn sự liên kết của glucose và protein, giúp giảm các biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, tác dụng của rong nho còn được thể hiện trong việc hạ huyết áp cũng như điểu chỉnh huyết áp cho cơ thể luôn ở mức cho phép.
7. Tác dụng của rong nho giúp chống lại bệnh bướu cổ
Rong nho là thực phẩm cung cấp dồi dào dinh dưỡng với thành phần protein, axit béo cùng lượng vitamin cao. Đặc biệt hơn là sự có mặt của iot – đây là vi lượng rất cần cho tuyến giáp.
Chỉ cần ăn 40g rong biển mỗi ngày, bạn đã cung cấp đầy đủ hàm lượng iot cần thiết, giúp chống lại bệnh bướu cổ hiệu quả.
8. Rong nho giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh béo phì
Là “gương mặt vàng” trong mọi chế độ ăn kiêng, giảm cân. Bởi thành phần dinh dưỡng chứa rất ít đường nhưng lại dồi dào vi chất như: canxi, sắt, protein,…và nhiều các axit béo. Đặc biệt lượng calo trong rong nho rất thấp. Với 100g rong nho chỉ cung cấp 45 calo nhưng lượng axit béo lại rất cao. Điều này giúp no lâu hơn, ít calo nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
9. Rong nho chống táo bón cho trẻ em và người lớn
Rong nho chứa lượng calo và đường thấp. Vì vậy, rất thuận lợi cho lợi khuẩn hoạt động, tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ và nước trong rong nho giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và bài tiết chất thải nhanh hơn. Cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và chống táo bón.
10. Rong nho giúp giảm trầm cảm
Tác dụng của rong nho trong việc chống lại trầm cảm thông qua cung cấp các vitamin tự nhiên như vitamin nhóm B. Các vitamin này giúp chống lại mệt mỏi trong hệ thần kinh, chống stress, trầm cảm do áp lực.
Cách sơ chế, bảo quản, ăn và thưởng thức rong nho
Cách sơ chế rong nho không bị tanh
Với nhiều tác dụng của rong nho mang lại, giúp rong nho ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Quá dễ dàng nếu bạn muốn ăn rong nho. Tuy nhiên, làm sao để khử đi độ mặn và mùi tanh của rong nho là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn sơ chế rong nho để ăn ngon hơn nhé.
Với rong nho tươi
Bước 1: Ngâm và rửa rong nho nhiều lần trong nước sạch để loại bỏ chất bẩn cũng như khử sơ đi độ mặn.
Bước 2: Sau đó bạn ngâm rong nho trong nước đá khoảng 10 phút và rửa lại. vớt ra đĩa là có thể ăn được.Lưu ý: Với rong nho tươi sẽ tanh hơn rong nho khô. Vì vây, khi chế biến rong nho, bạn có thể ướp kèm với các gia vị khác như: gừng, ớt, tỏi,…
Với rong nho khô
Bước 1: Lấy rong nho từ bịch ra và ngâm rong vào tô nước lạnh chờ khoảng 5 phút để rong nho nở ra.
Bước 2: Rửa sạch rong nho và ngâm vào nước đá. Nước đá sẽ giúp rong nho khử mùi tanh cũng như làm rong giòn ngon hơn.
Cách ăn và thưởng thức rong nho
Như một loại rau xanh, bạn có thể ăn sống mà không qua chế biến. Sẽ ngon hơn nếu ăn rong nho cùng một trong các loại nước chấm như: nước sốt mè, nước tương ớt, xì dầu,….Ngoài ra, bạn có thể ăn rong nho bằng cách kết hợp với các loại rau hoặc hải sản như: tôm, mực, cá,…
Cách bảo quản rong nho tươi và khô
Với rong nho tươi sẽ giữ được trong khoảng 5-7 ngày. Rong nho khô có thể giữ được trong 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, để giữ được rong nho ở những giới hạn trên, bạn cần phải bảo quản đúng cách.
Cách bảo quản rong nho tươi:
Phần rong ăn không hết nên bỏ vào hộp nhựa để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.Lưu ý: Không nên bảo quản rong nho tươi vào tủ lạnh, điều này sẽ làm rong bị teo, không ngon.
Cách bảo quản rong nho khô:
Sẽ dễ bảo quản hơn và thời gian bảo quản rong nho khô cũng cao hơn. Với rong nho khô mua về không sử dụng hết, bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Một số câu hỏi thêm về rong nho và những tác dụng của rong nho
1.Rong nho có tanh không?
Với tính chất là một loại tảo biển nên rong nho sẽ có mùi tanh đặc trưng kèm vị mặn. Tuy nhiên, đều này sẽ nhanh chóng mất đi nếu bạn sơ chế đúng cách bằng việc ngâm nước khoảng 3 lần, mùi tanh sẽ không còn nữa.
2.Có rong nho giả không
Với độ phổ biến rộng cũng như giá thành tương đối cao nên rong nho cũng bị làm giả khá nhiều. Bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua rong nho nhé.
Rong nho thật là rong nho có thân dài, trái nhỏ mọng nước và mọc đều quanh thân. Còn rong giả sẽ có thân ngắn hơn, kích cỡ trái không đều và không mọc đều quanh thân.
3.Rong nho tách nước có tốt không?
Rong nho giống như các loại rau, rong nho tươi sẽ tốt và đầy đủ dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên rong nho tươi khó có thể mua cũng như khó bảo quản được lâu, nên rong nho tách nước luôn nhận được lòng thị hiếu.
Rong nho tách nước ăn vào sẽ rất tốt và đi kèm nhiều công dụng cho sức khỏe như: đẹp da và tóc, tốt cho tiêu hóa, giúp giảm cân, tốt cho tim mạch, đường huyết, tăng cường sức khoẻ não bộ,….
4.Nên ăn bao nhiêu rong nho trong một ngày?
Tùy vào độ tuổi mà bạn có thể xây dựng chế độ ăn hợp lý. Để phát huy tối đa những tác dụng của rong nho cũng như không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, với người lớn nên ăn khoảng 10g/ngày (đối với rong nho khô tách nước). Với trẻ em khoảng 1 tuổi chỉ nên ăn khoảng 5g/tuần, có thể chia nhiều lần ăn.