Hôm nay ăn gì? Thực đơn món ngon mỗi ngày dễ làm cho gia đình ăn không ngán này sẽ là gợi ý cho các chị em nội trợ đang đau đầu với câu hỏi trên.
Thực đơn bữa cơm gia đình dễ làm hôm nay chúng ta gồm có:
- Cá phèn nướng
- Thịt bò xào hoa thiên lý
- Móng heo nấu đu đủ
Lưu ý: Trên đây là thực đơn 3 món ăn mà Thảo đã lên sẵn cho khẩu phần ăn từ 2-3 người, do đó các chị em có thể linh hoạt gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình của mình nhé!
Nội Dung Mục Lục
- 1 Cách chế biến các món ăn trong thực đơn món ngon mỗi ngày dễ làm cho gia đình
- 1.1 1. Hướng dẫn chế biến Cá phèn nướng
- 1.2 2. Chế biến thịt bò xào hoa thiên lý
- 1.3 3. Cách làm món giò heo nấu đu đủ
- 1.4 4. Rau củ luộc chấm kho quẹt
- 1.5 5. Nộm rau lang thịt bò
- 1.6 6. Cải thìa xào nấm
- 1.7 7. Rau cần muối xổi
- 1.8 8. Canh hầm rau củ
- 1.9 9. Món cà tím xào siêu đơn giản, siêu ngon
- 1.10 10. Cải thảo xào giấm
- 1.11 11. Cải thảo luộc kiểu mới
- 1.12 12. Củ cải nhồi thịt
- 1.13 13. Nộm khoai tây lạ mà ngon
- 1.14 14. Rau dền nấu thịt bằm
- 1.15 15. Bắp cải cuộn siêu ngon
- 1.16 16. Đậu bắp cuộn thịt áp chảo
- 1.17 17. Xương gà hầm rau củ
- 1.18 18. Phở xương gà
- 1.19 19. Thịt heo bọc sả chiên giòn
- 1.20 20. Thịt heo rang muối ớt
- 1.21 21. Thịt heo cuộn măng hầm
- 1.22 22. Thịt heo kho củ cải trắng
- 1.23 23. Món Thịt heo xào lăn
- 1.24 24. Thịt heo kho gừng
- 1.25 25. Thịt heo xào chua ngọt
- 1.26 26. Thịt heo giả cầy
- 1.27 27. Thịt heo xào sả ớt
- 1.28 28. Thịt heo xào hành tây
- 1.29 29. Thịt heo xào cải chua
- 1.30 30. Thịt heo xá xíu
- 1.31 31. Thịt heo kho thơm
- 1.32 32. Thịt heo nướng chao
- 1.33 33. Thịt heo nướng mật ong
Cách chế biến các món ăn trong thực đơn món ngon mỗi ngày dễ làm cho gia đình
1. Hướng dẫn chế biến Cá phèn nướng
Thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung khá thân thuộc với các món ăn được chế biến từ cá nói chung và cá phèn nói riêng. Hôm nay Thảo sẽ giới thiệu đế cả nhà món cá phèn nướng, một món ăn vô cùng dân dã nhưng lại cực kỳ hấp dẫn của người dân miền Trung.
Chuẩn bị:
- 4 con cá phèn
- 1 muỗng canh tỏi băm, muối, tiêu
Cách làm:
B1: Cá phèn tươi sau khi mua về, làm sạch, chị em khứa xéo hai bên thân, ướp muối, tiêu, hành, tỏi, để ngấm gia vị 20 phút
B2: Sau đó mang đi nướng vàng trên lửa than, đến khi chín vàng là được, món này ăn kèm cơm nóng là tuyệt cú mèo luôn nha các chị em.
2. Chế biến thịt bò xào hoa thiên lý
Thịt bò xào hoa thiên lý là món ăn quá đỗi quen thuộc với các chị em ở các vùng miền, vừa dễ chế biến lại vô cùng bổ dưỡng và lạ miệng. Tuy nhiên, để món ăn vừa ngon miệng nhưng không mất đi dưỡng chất vốn có, các bạn có thể áp dụng các bước mà Thảo đã chia sẽ dưới đây.
Chuẩn bị:
- 100g thịt bò mềm
- 300g hoa thiên lý
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Ngò, dầu ăn, nước tương, muối, đường
Cách làm:
- Thịt bò chị em nên lựa loại mềm, sau đó cắt mỏng vừa ăn, ướp muối, tiêu, nước tương, dầu ăn, để ngấm gia vị trong 10 phút
- Hoa thiên lý khi mua chị em nên lựa những loại vừa hé nụ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại và để ráo.
B1: Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng, chị em cho thịt bò vào xào nhanh ( lửa lớn), sau đó múc ra dĩa để riêng. Phi tiếp tỏi với dầu còn lại cho tỏi vàng, thơm thì cho hoa thiên lý vào, khi hoa thiên lý vừa chín tới thì cho thịt bò vào trộn đều, điều này giúp bò mềm và ngọt hơn.
B2: Chị em cho hỗn hợp ra dĩa, rắc thêm ít tiêu và hành ngò để tăng mùi vị của món ăn nhé!
3. Cách làm món giò heo nấu đu đủ
Cuối cùng trong thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung 3 món ngày 5 cùng Thảo sẽ lựa chọn món giò heo nấu đu đủ
Chuẩn bị:
- 400g giò heo
- 1 trái đu đủ
- 1 củ hành tây
- Hành, ngò, muối, tiêu
Cách làm:
Giò heo chị em ưu tiên lựa loại không quá mỡ, miếng vừa ăn, nếu ở chợ chị em nên nhờ người ta chặt dùm, hoặc ở các cửa hàng chị em nên mua loại giò đã chặt sẵn vì theo Thảo thấy nếu chưa quen thì chị em khó để chặt được những miếng chân giò đẹp mắt.
B1: Sau khi mua về, chị em rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh cùng với hành, muối, nấu sôi, hớt bọt và để lửa nhỏ.
B2: Đối với đu đủ, để món chân giò ngon chị em ưu tiên lựa loại đu đủ không quá chín, tốt hơn là loại đu đủ xanh, không quá non là được. Sau đó gọt vỏ ( lưu ý làm sạch mổ đu đủ nhé!), cắt miếng vừa ăn, đối với món này chị em có thể cắt to hơn xíu cũng được. Chần qua nước sối có pha tí muối, vớt đu đủ ra và để ráo
B3: Cho đu đủ vào nấu cùng giò heo, đến khi cả 2 cùng mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và múc ra tô, cho hành ngò và ít tiêu là đã hoàn thành.
Trên đây là gợi ý thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung 3 món ngày 5 trong loạt seri bài viết Thực đơn mỗi ngày mà Thảo đã lên sẵn. Hy vọng những thực đơn trên có thể giúp chị em phần nào trong việc lên thực đơn mỗi ngày cho gia đình thân yêu của mình.
4. Rau củ luộc chấm kho quẹt
Vị đậm đà của nước kho quẹt khiến bạn ăn bao nhiêu rau củ cũng không thấy ngán, vậy thì chỉ cần học cách làm nước kho quẹt ngon, việc ăn nhiều rau củ không còn là vấn đề.
Chuẩn bị:
Rau củ quả ưa thích (cà rốt, rau xanh, súp lơ, đậu bắp…)
Nguyên liệu làm kho quẹt gồm:
- 400g thịt ba chỉ
- 50g tôm nõn khô
- 2 củ hành khô
- Vài nhánh tỏi, 1 quả ớt, 2 nhánh hành lá
- 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, hạt tiêu, 1 thìa tương ớt
Cách làm:
Đối với rau củ quả, sau khi sơ chế sạch, làm kho quẹt xong, luộc chín cho vào tô nước đá tầm 1-2 phút để tăng độ giòn, sau đó cho ra dĩa vừa nóng ăn sẽ ngon hơn.
Đối với nước kho quẹt:
Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi mua về, rửa sạch, để ráo nước, lạng bỏ phần bì rồi thái thành từng miếng hình hạt vừa nhỏ.
Bước 2: Tôm khô rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước cho mềm rồi vớt ra để ráo nước, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, ớt thái miếng vát chéo.
Bước 3: Cho thịt vào chảo xào cho ra bớt mỡ, đến khi thịt xém vàng thì vớt ra dĩa. Lấy bớt phần dầu, sau đó bật bếp cho dầu nóng lại thì thêm hành với tỏi vào phi thơm, cho tôm khô xào sơ qua đến khi dậy mùi thì cho nước mắm, đường, hạt nêm, ớt tương vào đảo đều.
Bước 4: Tiếp đó cho phần thịt ba chỉ vào rồi thêm ít nước xâm xấp mặt thịt rồi đậy vung đun đến khi thịt sôi lại thì hạ nhỏ lửa.
Khi thịt chín mềm, nước sốt sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chị em có thể rắc thêm ít tiêu và hành lá cho món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon.
5. Nộm rau lang thịt bò
Không chỉ ngon, nộm rau lang thịt bò sẽ là gợi ý không tồi để giải nhiệt cơ thể vừa bổ sung năng lượng dồi dào.
Chuẩn bị:
- 150g thịt bò mềm
- 1 bó rau khoai ngon tươi
- 30g lạc
- 2-3 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt
- 4-5 trái quất
- 1 trái chanh
- Gia vị (muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn…)
Cách làm:
Bước 1: Rau lang nhặt lấy phần lá, bỏ cọng, lá già, sau đó ngâm với nước muối từ 3-5 phút, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Thịt bò lựa loại mềm, nếu có gân lọc bỏ gân, màng, rửa sạch, thái mỏng, để ráo.
Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng, tỏi đập dập, băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
Ướp thịt bò với ít hạt nêm, tiêu và ⅓ chỗ tỏi vừa băm ở trên, trộn đều để trong 15 phút cho bò thấm.
Bước 3: Lạc rang chín, xa bỏ vỏ, sau đó giã dập.
Bước 4: Cho nước vào nồi luộc chín với ít muối, sau khi luộc, bạn dùng đũa tãi đều cho rau nguội và giữ được độ xanh ngon.
Bước 5: Pha nước trộn gỏi gồm: 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc quất, khuấy cho đường tan rồi cho ớt và ½ phần tỏi còn lại vào.
Bước 6: Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào phi thơm với hành, sau đó vớt ra để riêng, cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Cho thịt bò vào đảo nhanh tay, bò chín là được.
Bước 7: Cho rau vào tô lớn, cho nước trộn gỏi vào, nêm nếm vừa ăn. Cho bò ở trên cùng, đảo đều tay, cuối cùng cho lạc rang, hành phi vào là hoàn thành.
6. Cải thìa xào nấm
Cải thìa xào nấm là món ăn quen thuộc nhưng với công thức chế biến sau bạn sẽ bất ngờ với mùi vị mà món ăn này mang lại.
Chuẩn bị:
- 250g cải thìa, rửa sạch thái miếng vừa ăn
- 2 thìa dầu thực vật
- 4 cái nấm (hương, đông cô, mỡ tùy chọn)
- 3 nhánh tỏi băm nhỏ
- ½ thìa cà phê muối
Cách làm:
Bước 1: Cho dầu vào nồi phi thơm với tỏi, xào sơ qua nấm
Bước 2: Giữ lửa lớn, cho tiếp cải thìa đã sơ chế vào xào nhanh tay, nêm thêm ít muối là hoàn thành.
Với cách chế biến này bạn sẽ không cần quá nhiều gia vị mà vẫn thưởng thức được vị ngon ngọt tự nhiên của rau và nấm.
7. Rau cần muối xổi
Nếu bạn đã quá chán các món ăn dầu mỡ thì rau cần muối xổi chắc chắn sẽ là cách đổi vị tuyệt vời.
Chuẩn bị:
- 1,5kg rau cần
- 1 củ cà rốt
- 1 nắm rau răm
- 1 củ tỏi
- 2 thìa giấm
- Muối
- Đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau cần nhặt bỏ rễ, lá sâu, úa, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, một ít tỉa hóa, cắt mỏng để trang trí
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, thái lát
Bước 2: Cho rau cần, tỏi, cà rốt vào rau răm trộn đều
Bước 3: Đun sôi 800ml nước thêm muối, giấm, đường khuấy tan, gạn bỏ cặn và để nguội.
Bước 4: Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, khô, cho rau vào và đổ nước muối vào, dùng đia sứ nặng đè lên, sau 1 ngày là ăn được.
8. Canh hầm rau củ
Canh hầm rau củ là sự lựa chọn để giải nhiệt ngày hè cho cả đại gia đình của bạn.
Chuẩn bị:
- 500g xương heo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 1 trái mướp đắng (khổ qua)
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Tiến hành hầm xương (để nước dùng ngon khi hầm bạn nên cho thêm ít muối và 2 củ hành tím, khi hầm đừng quên hớt bọt để nước dùng trong hơn)
Bước 2: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa, có thể to hơn bình thường.
Mướp bỏ ruột thái miếng mỏng như nấu canh
Bước 3: Khi xương mềm, bạn cho cà rốt vào hầm tầm 10 phút thì cho khoai tây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, khi tất cả chín thì cho mướp đắng vào là hoàn thành.
Cho canh ra tô thêm ít tiêu và hành lá rồi cho ra mâm cơm và cùng thưởng thức nào!
9. Món cà tím xào siêu đơn giản, siêu ngon
Thử tượng tượng, ngày se lạnh gắp một ít cà tím xào ăn kèm với cơm, chút cay cay, nồng nồng của ớt, gừng thật tuyệt đúng không nào?
Chuẩn bị:
- 300g cà tím
- ½ củ hành, 2 củ tỏi, ít gừng, 2 trái ớt xanh
- 1 thìa dầu ăn; 1 thìa nước tương; 1 thìa rượu gạo; 1 thìa đường; ½ thìa hạt vừng; ½ thìa dầu mè
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím rửa sạch, bổ đôi thái chéo tầm 0.4cm.
- Hành tây thái mỏng, ớt thái khoanh, gừng thái sợi, tỏi thái lát mỏng.
Bước 2: Trộn nước tương, rượu gạo và đường vào chén nhỏ thành hỗn hợp sốt.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, xào thơm hành tây, tỏi, gừng.
Bước 4: Tiếp đó cho cà tím vào xào tầm 2 phút đến khi cà vừa chín tới thì cho hỗn hợp sốt vào chảo đảo đều.
Cuối cùng cho ớt xanh vào đảo nhẹ để các nguyên liệu thấm gia vị, thêm ít tiêu, muối rồi tắt bếp. Để tăng hương vị món ăn bạn nên trộn thêm với ít dầu mè.
10. Cải thảo xào giấm
Nhanh gọn lại vô cùng hấp dẫn, món cải thảo xào giấm sẽ là cứu cánh cho chị em những khi bận rộn.
Chuẩn bị:
- ½ bắp cải thảo
- 1 lát gừng
- 2-3 tép tỏi
- 3 quả ớt đỏ
- 1 thìa đường, ¼ thìa hạt nêm, 1 thìa dấm, 1 thìa nước tương, 1 thìa muối.
Cách làm:
Bước 1: Cải thảo cắt thành từng miếng 5cm sau khi đã sơ chế, rửa sạch.
Gừng thái sợi, ớt cắt miếng, tỏi băm nhuyễn.
Cho giấm, nước tương, muối, đường, hạt nêm, tỏi băm vào chén khuấy đều.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho gừng và ớt vào phi thơm rồi cho cải thảo vào xào.
Cuối cùng rưới nước sốt lên đảo đều để gia vị ngấm rồi tắt bếp.
11. Cải thảo luộc kiểu mới
Không đơn thuần là luộc và chấm với nước dùng, với công thức sau đây bạn sẽ phải bất ngờ với món ăn vô cùng hấp dẫn này.
Chuẩn bị:
- 2 cải thảo nhỏ
- ½ củ cà rốt
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: muối, dầu mè, hạt mè chín
Cách làm:
Bước 1: Cà rốt bào vỏ, cắt lát mỏng, tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt. Sau đó chần sơ qua rồi cho vào chậu đá từ 2-3 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 2: Cải thảo bỏ phần gốc, tách từng lá rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó mang đi luộc chín, cải thảo chín vớt ra cho vào chậu đá 2-3 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Cho phần cải thảo vào bát lớn thêm tỏi băm nhỏ, hạt mè, hành lá cắt nhỏ cùng ít muối, dầu mè, hoa cà rốt trộn đều là hoàn thành.
12. Củ cải nhồi thịt
Hơi cầu kỳ một xíu nhưng bù lại bạn có một món ăn thanh mát cho cả gia đình cùng thưởng thức vào ngày hè thì còn gì bằng.
Chuẩn bị:
- 1 củ cải lớn
- 150g thịt xay
- 10g hành lá
- Gia vị ướp thịt gồm: 20g gừng, ¼ củ hành tây, 20ml rượu gạo, 10ml nước tương, 10g bột bắp, ít tiêu và muối.
- Phần nước sốt gồm 10g dầu hào, 20ml nước tương, 5g bột bắp và 5g đường.
Cách làm:
Bước 1: Củ cải gọt vỏ, cắt khoanh dày 3cm, hành lá cắt nhỏ, hành tây và gừng băm nhuyễn.
Bước 2: Cho thịt xay, gừng, hành tây băm nhỏ và hỗn hợp gia vị ướp thịt trộn đều trong 15 phút,
Bước 3: Dùng dụng cụ múc trái cây hoặc thìa để tạo lỗ ở các khoanh củ cải, sau đó nhồi thịt vào hấp cách thủy 20 phút.
Bước 4: Củ cải sau khi hấp chín, bạn rưới thêm phần nước sốt lên, rắc thêm ít hành lá cho đẹp mắt.
13. Nộm khoai tây lạ mà ngon
Một chút mới mẻ cho cả gia đình với món nộm khoai tây lạ miệng và hấp dẫn.
Chuẩn bị:
- 2 củ khoai tây
- 15g cà rốt
- 15g ớt xanh
- 20 con tôm khô
- 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, 1 hoa hồi, 1 ít tiêu, 1 thìa dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, cắt thành từng khoanh tròn, sau đó cắt sợi và ngâm trong dung dịch nước muối loãng.
Bước 2: Tôm khô ngâm trong nước hơi ấm cho mềm. Cà rốt, ớt xanh cắt sợi.
Bước 3: Cho khoai tây vào luộc sơ, vớt ra cho vào chậu nước lạnh, để ráo.
Bước 4: Cho chảo lên bếp, phi thơm hoa hồi và tiêu rồi đổ ra bát, cho khoai tây, cà rốt, ớt vào trộn cùng tôm, dầu ăn, muối, giấm, đường là hoàn thành.
14. Rau dền nấu thịt bằm
Rau dền ngon nhất vẫn là khi nấu với thịt bằm, đặc biệt đây là món canh vừa thanh mát vừa bổ dưỡng cho cơ thể.
Chuẩn bị:
- 2 bó rau dền
- 150g thịt lợn nạc băm sẵn
- 1 củ hành tím
- Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt băm với gia vị gồm tiêu, hạt nêm, 1 thìa nước mắm, trộn đều trong 15 phút.
Bước 2: Rau dền nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng 2-3 phút, sau đó vớt ra rửa lại và để ráo.
Bước 3: Cho dầu vào nồi phi thơm với hành, sau đó cho thịt bằm vào xào săn.
Cho thêm nước vào nồi, nước sôi cho rau vào nêm nếm gia vị là hoàn thành.
15. Bắp cải cuộn siêu ngon
Bắp cải cuộn là một trong những gợi ý hoàn hảo cho những ngày thời tiết se lạnh, cùng quây quần bên mâm cơm gia đình.
Chuẩn bị:
- 400g cải bắp
- 50g miến
- ½ củ cà rốt
- 70g mộc nhĩ
- 200g thịt ức gà
- Sốt mè, sốt mù tạt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu
- Cải bắp thái miếng cho vào nồi thêm ít muối và dầu, chần sơ rồi nhúng qua nước nguội.
- Ức thái miếng luộc chín, sau đó vớt ra để vào nước nguội, sau đó xé thành sợi
- Cà rốt, mộc nhĩ rửa sạch, chần chín và thái sợi
- Miến luộc sơ tầm 1 phút
Bước 2: Trải bắp cải ra, cho miến, mộc nhĩ, cà rốt và ức gà vào cuộn, dùng chung với sốt mè hoặc mù tạt.
16. Đậu bắp cuộn thịt áp chảo
Kết thúc danh sách sẽ là món ăn khá thú vị từ nguyên liệu quen thuộc đậu bắp, ăn là ghiền.
Chuẩn bị:
- 5 quả đậu bắp
- 1 thìa rượu
- 5 lát thịt mỏng tùy thích
- Sốt gồm 1 thìa xì dầu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mirin
Cách làm:
Bước 1: Đậu bắp rửa sạch, cắt cuống, ngâm với nước muối loãng
Thịt thái mỏng bản to theo chiều dọc, số thịt tương ứng với số lượng đậu bạn muốn cuốn.
Bước 2: Trải miếng thịt lên thớt, xếp một quả đậu bắp lên rồi cuộn chặt tay lần lượt đến hết.
Bước 3: Cho 2 thìa cà phê dầu vào chảo, áp chảo phần thịt cuốn đậu bắp đến khi lớp thịt xém vàng là được, không nên để thịt cháy khét.
Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu làm sốt cho vào bát, đun nóng, sốt sôi bạn cho phần thịt cuốn đậu bắp vào lăn đều cho thấm tầm 30s thì tắt bếp.
17. Xương gà hầm rau củ
Xương gà kết hợp với rau củ tạo nên vị ngọt đậm đà, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Về rau củ có thể đa dạng, một số loại thường dùng là cà rốt, khoai tây, bí đao…Hoặc chị em có thể tham khảo công thức sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
– 1 phần xương gà Phan Rang
– 2 củ khoai tây
– 2 củ cà rốt
– 1 ít cần tây
– 1 củ cải trắng
– Gia vị đi kèm
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch gà, để ráo. Rau củ quả sơ chế sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Cho xương gà vào nồi, đổ ngập ngập nước, ninh nhỏ lửa trong 30 phút. Sau đó vớt phần xương ra, lóc lấy phần thịt gà. Đun sôi lại nước dùng rồi cho các nguyên liệu còn lại vào, nêm nếm vừa ăn là được. Cho canh ra bát, thêm phần thịt gà lên trên, rắc thêm ít hành ngò và tiêu là hoàn thành.
18. Phở xương gà
Khởi đầu ngày mới tràn năng lượng bằng phở cùng nước dùng ninh từ xương gà ngọt dịu là ý tưởng tuyệt vời.
Nguyên liệu cần có gồm:
– 1 phần xương gà Phan Rang
– 1 phần đùi gà, thịt gà (tùy thích)
– 1 phần bánh phở
– Hành tím, hành tây, gừng nướng
– Gia vị
– Giá, hành lá, hành tây, chanh, ớt…
Cách làm:
Bước 1: Xương gà (thịt gà nếu có) chị em rửa sạch, cho vào nồi ninh cùng hành tím, hành tây, gừng đã nướng, một ít muối trong 30 phút. Khi gà mềm, bạn lấy phần gà ra, tách thịt, bỏ xương. Nêm nếm gia vị cho phần nước dùng đậm đà là được.
Bước 2: Hành lá thái nhỏ, hành tây thái sợi, giá rửa sạch, chanh cắt miếng, ớt thái nhỏ, lá chanh thái sợi…
Bước 3: Chần bánh phở mềm cho a bát, sau đó cho nước dùng vào, thêm phần thịt lên trên và ít hành ngò, hành tây, tiêu, ớt, lá chanh là đã có thể thưởng thức.
19. Thịt heo bọc sả chiên giòn
Vỏ thịt giòn giòn, khi cắn vào vừa mềm vừa thơm, thịt heo bọc sả chiên giòn đích thị là món ăn khiến bạn nhớ mãi hương vị lần đầu thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 300g thịt lợn xay nhuyễn
- 2 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 8-10 cây sả
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê đường
- Dầu ăn
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa bột năng
- Một ít bột ngọt (nếu cần)
Cách làm:
Bước 1: Sả chị em rửa sạch, cắt phần gốc, lá già, băm nhỏ 1-2 củ, phần còn lại để khúc dài sau đó đập giập nhẹ để món ăn thơm và dậy mùi hơn.
Hành khô chị em bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Thịt xay chị em cho vào tô thêm ít hành, tỏi, sả băm cùng gia vị (đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột năng, 1 thìa dầu ăn), dùng bao tay trộn đều và ướp thịt trong 20 phút để thấm gia vị.
Bước 3: Chị em tiến hành nặn chả bằng cách xúc 1 thìa thịt lên cho vào lòng bàn tay rồi dàn mỏng, sau đó đặt 1 cây sả vào giữa, gói thịt lại cho chặt tay đến khi thịt bám vào quanh cây sả là được, cứ như thế làm đến hết (lưu ý không nên nặn chả quá to sẽ khó chín khi chiên)
Bước 4: Cho dầu vào chảo chiên vàng đều các cây chả, sau đó vớt ra để ráo dầu, bày ra dĩa, thêm ít rau ngò trang trí.
Món này có thể ăn với cơm, bún chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm đều ngọt tuyệt đấy nhé!
20. Thịt heo rang muối ớt
Đổi vị với món thịt heo rang muối ớt cháy cạnh, cay cay bắt cơm ngày mưa gió se lạnh nhé chị em!
Nguyên liệu:
- 250g thịt ba chỉ
- 30g tỏi băm
- 1 củ sả băm
- 30g ớt băm (ớt đỏ và ớt xanh)
- Muối, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Để làm món thịt heo rang muối ớt ngon, chị em nên lựa loại ba chỉ heo hơi mỡ tí xíu, sau đó rửa sạch, thái khúc vừa ăn (đừng thái quá mỏng khi chiên thịt sẽ co rúm lại), để ráo.
Bước 2: Chị em cho thịt vào chảo rang đến khi thịt ra mỡ, hơi vàng và thịt săn lại thì cho tỏi băm vào đảo đều từ 2-3 phút thì cho tiếp sả và ớt băm vào, lúc này nên để lửa riu riu nhỏ, cho thêm ít muối và hạt nêm đảo đều đến khi thịt thấm gia vị thì tắt bếp, dọn ra dĩa.
21. Thịt heo cuộn măng hầm
Thịt heo cuộn măng là món ăn khá mới có sự kết hợp với măng, nấm để món ăn không quá ngán vừa giòn giòn thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 6 dải thịt heo thái mỏng
- 1 cây măng
- 1 hộp nấm ngọc chấm xám
- 2 nhánh hành lá
- Bột bắp, dầu hào, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Măng chị em gọt vỏ, luộc chín và vớt ra ngâm với nước lạnh. Sau đó thái miếng nhỏ hình chữ nhật.
Nấm ngâm với muối rồi rửa sạch, bỏ gốc.
Hành lá rửa sạch cắt khúc
Bước 2: Trải từng miéng thịt lên khay phẳng, rắc một chút bột bắp và gia vị, xếp lần lượt măng, nấm, hành lá vào cuộn tròn.
Bước 3: Cho ít dầu vào chảo, đặt từng miếng thịt cuộn vào và chiên vàng đều.
Bước 4: Hòa tan bột bắp và dầu hào vào 1 chén nhỏ rồi đổ vào chảo riêng đun tới khi sôi hơi sánh lại là được.
Bước 5: Xếp từng phần thịt cuộn đã chiên chín ra dĩa, rưới sốt lên trên là xong.
22. Thịt heo kho củ cải trắng
Đây là món ăn mà một số gia đình hay lựa chọn cho ngày tết để bữa ăn không bị ngán, mỗi vùng miền sẽ có các cách chế biến khác nhau để món ăn trở nên hấp dẫn và thú vị.
Nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ
- 2 củ cải trắng
- 1 muỗng đường
- Hành khô, nước nắm, hạt nêm
- 1 trái ớt
- Hành lá
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ nên lựa loại da mỏng, mỡ trắng, giòn, sau đó rửa sạch với nước muối loãng để thịt sạch hơn và để ráo.
Cắt thịt thành từng miếng dày vừa ăn ướp với ít nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, hành khô đập giập trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Trong khi đợi thịt thấm gia vị chị em làm nước màu bằng cách cho đường vào chảo nhỏ, đun đến khi đường chuyển sang màu nâu thì cho thêm ít nước đến khi sền sệt là được.
Bước 3: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, sau đó xốc với ít muối, sau đó cho vào cùng thịt ướp trong 15 phút,
Bước 4: Cho thịt và củ cải vào nồi bật lửa vừa phải đến khi thịt hơi săn thì thêm ít nước vừa ngập thịt và củ cải là được.
Sau đó đun sôi lần 2 thì nêm nếm gia vị vừa ăn, để lửa riu riu tới khi thịt và củ cải mềm, thêm ít ớt sừng để tăng vị cay nếu thích.
23. Món Thịt heo xào lăn
Sau thịt luộc thì thịt heo xào lăn là món ăn dễ chế biến nhất từ nguyên liệu thịt heo, nhưng lại không kém phần hấp dẫn và thơm ngon đâu nhé!
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ (chọn thịt có nạc, mỡ và bì)
- 4 củ sả
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- Muối, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ chị em rửa sạch, để ráo và thái miếng mỏng hoặc to vừa ăn.
Sả bóc lớp ngoài, thái chéo mỏng
Ớt rửa sạch, bổ dọc bỏ hạt và thái chéo mỏng
Tỏi, hành bóc vỏ băm nhuyễn
Uớp thịt với ít sả, ớt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu trong 20 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào đều đến khi thịt hơi săn thì thêm ít muối vừa ăn thì tắt bếp, dọn ra dĩa với ít hành, ngò để món ăn thêm đẹp mắt.
24. Thịt heo kho gừng
Thơm nức mũi, thêm chút vị cay nồng của món thịt heo kho gừng chắc chắn sẽ khiến bạn thật ấm bụng vào những ngày se se lạnh bên mâm cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ ngon
- 1 củ gừng, hành khô, ớt mau
- Đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Ba chỉ chị em chọn phần không bị long, phần mỡ và nạc ngang nhau, sát muối quanh thân thịt, trần qua nuóc nóng thật sạch, sau đó thái từng miếng tầm 3cm.
Ướp thịt với ít đường, nước mắm trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Gừng chị em cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước và thái mỏng.
Phi thơm dầu với hành tím, gừng, cho thịt vào xào cùng thêm ít ớt màu đảo đều để thịt thấm gia vị, đậy nắp vung để nước thịt chảy ra, đun đến khi cạn, phần mỡ hòa với đường tạo thành màu nâu cánh gián là được.
Món thịt heo kho gừng thích hợp ăn cùng cơm nóng trong những ngày se lạnh, mưa sẽ vô cùng ngon.
25. Thịt heo xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 300g thịt heo
- Gừng, trứng gà, ớt chuông, thơm, cà rốt, hành tây
- Sốt cà chua, bột mì, bột nở, giấm gạo
- Dầu hào, bột khoai tây, dầu ăn, nước tương, đường, muối
Cách làm:
Bước 1: Trước tiên thịt heo rửa sạch, cắt thành những viên nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, ¼ muỗng nước gừng khoảng 30 phút.
Bước 2: Ta làm nước sốt chua ngọt trong khi thịt đang ướp, gồm 1 chén nước, nửa chén giấm gạo, 3 muỗng đường, 2 muỗng bột khoai tây, ¼ muỗng muối. Nấu hỗn hợp này trên bếp cho tới khi nước sốt sền sệt lại là tắt bếp.
Bước 3: Trộn bột mì và bột khoai tây theo tỉ lệ 2:1 cùng nửa muỗng bột nở, cho thêm nước vào đánh đều tay cho thành hơi lỏng. Đập trứng ra tô đánh tan lòng đỏ rồi đổ chung vào hỗn hợp bột đánh đều một lần nữa, nếu bị đặc thì cứ cho thêm nước vào để lỏng ra.
Bước 4: Đun nóng với lửa vừa lượng dầu ngập đáy chảo, thịt heo nhúng qua bột và dầu ăn rồi cho vào chảo chiên vàng hai mặt rồi vớt ra. Sau thịt thì chiên ớt chuông, hành tây, thơm, cà rốt đã cắt nhỏ và đảo cho chín tới là vớt ra.
Bước 5: Cho cả thịt và rau củ đã chiên vào chung với nước sốt, nấu nhỏ lửa cho tới khi thịt và rau đều ngấm sốt thì tắt bếp, dọn ra dĩa.
26. Thịt heo giả cầy
Nguyên liệu:
- 500g chân giò heo hoặc thịt ba chỉ
- Củ riềng, nghệ tươi, sả, ớt
- Mẻ, mắm tôm
- Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Củ riềng, sả, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ hoặc thái lát. Nghệ gọt vỏ rồi giã nát để lấy nước.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch, đem nướng cho xém phần da một tí. Sau đó đem rửa lại và cắt thành từng miếng nhỏ. Nếu nấu bằng chân giò, dùng rơm thui vàng chân giò hoặc cho vào lò vi sóng nướng sao cho vàng. Sau khi nướng xong cũng đem rửa sạch, cạo cháy và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp thịt đã cắt nhỏ với riềng đã xay nhuyễn, mẻ, mắm tôm, nước nghệ, bột ngọt, ớt, hạt nêm trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Đun nóng dầu trong nồi, cho thịt đã ướp vào đảo đều cho tới khi thịt hơi săn lại. Tiếp theo cho khoảng ⅔ nước ngập thịt rồi cho lửa nhỏ nấu tới khi thịt chín mềm là tắt bếp.
27. Thịt heo xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 4 cây sả, 2 trái ớt, tỏi, hành tím
- Muối, tiêu, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Thịt đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sả, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi, hành tím lột vỏ rồi đem băm.
Bước 3: Ướp thịt với sả, ớt cắt nhỏ, dầu hào, muối, tiêu trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Phi thơm hành, tỏi băm với dầu nóng, cho thịt vào xào đều tay. Khi thịt gần chín nêm lại gia vị cho vừa ăn tùy khẩu vị từng nhà. Tiếp tục xào đến khi thịt chín thì cho ra dĩa, ăn với cơm nóng.
28. Thịt heo xào hành tây
Nguyên liệu:
- 300 thịt heo
- 2 củ hành tây, hành tím
- Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, hành tím băm trong 20 phút.
Bước 2: Hành tây lột vỏ, cắt thành miếng cau rồi tách từng lá.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, tiếp đó cho thịt vào xào. Tới khi thịt bắt đầu có màu vàng thì cho hành tây vào xào cùng. Cứ xào cho tới khi hành có màu vàng và chín thì tắt bếp. Dọn món ra dĩa và rắc tiêu xay lên cho hấp dẫn.
29. Thịt heo xào cải chua
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 1 chén cải chua
- Hành lá, ớt, tỏi, hành tím
- Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo sau khi rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với hành tím băm, nước mắm và hạt nêm.
Bước 2: Cải chua cắt nhỏ. Hành, tỏi, ớt rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 3: Cho dầu và đường vào chảo để thắng với lửa nhỏ. Tới khi đường đổi màu vàng cánh gián thì cho tỏi, ớt băm vào xào thơm.
Bước 4: Cho thịt vào xào đều tay khoảng 6-7 phút thì cho tiếp cải chua vào, để lửa nhỏ rim cho tới khi cải chua cũng thấm gia vị thì đảo một lần nữa. Thịt chín thì tắt bếp dọn ra dĩa cho tiêu lên.
30. Thịt heo xá xíu
Nguyên liệu:
- 400g thịt heo nạc vai hoặc mông
- Tỏi, mật ong, ngũ vị hương
- Dầu hào, nước tương, đường, dầu ăn, muối, tiêu, dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo đem rửa sạch, để ráo, sau đó cắt thành những miếng to bản.
Bước 2: Tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ. Trộn tất cả gia vị gồm: tỏi, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 3 muỗng mật ong, 4 muỗng đường, 1 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng dầu ăn, ít muối, tiêu, dầu mè. Sau đó cho vào chảo để lửa nhỏ khuấy đều cho tan hết vừa sôi thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Ướp thịt với nước sốt đã nguội, để thịt ngon hơn nên ướp 1 ngày hoặc qua đêm. Nếu không có thời gian cũng phải ướp ít nhất là 3 tiếng.
Bước 4: Khi đã ướp xong cho thịt lên lò nướng điện hay than đều được. Nướng đều cho tới khi thịt chín vàng cả hai mặt thì có thể đem cắt thành những miếng mỏng vừa ăn dọn ra dĩa.
31. Thịt heo kho thơm
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- Nửa trái thơm
- 3 củ hành tím, 1 trái ớt
- Hạt nêm, nước mắm, tiêu, nước màu
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng nước màu, 1 muỗng nước mắm, ít tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, hành tím băm trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Thơm sau khi cắt vỏ và mắt, cũng cắt thành những miếng vuông nhưng dày hơn thịt. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hột, cắt nhỏ.
Bước 3: Phi thơm hành với dầu ăn, cho thịt heo vào đảo đều. Khi thịt săn lại, cho nước vào hầm với thịt.
Bước 4: Khi nước sôi, cho ớt vào và để lửa nhỏ. Nấu cho tới khi nước đã cạn đi bớt thì cho thơm vào. Kho thêm 15 phút thì tắt bếp.
32. Thịt heo nướng chao
Nguyên liệu:
- 500g thịt heo vai hoặc bắp đùi
- 5 viên chao
- Dầu ăn, sa tế, đường, bột ngọt, nước
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để ráo, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với chao, 3 muỗng sa tế, 2 muỗng nước cốt tỏi, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột ngọt trong khoảng 3-4 tiếng.
Bước 2: Nướng thịt đã ướp với lò vi sóng hoặc lò than đều được. Nếu nướng với lò vi sóng thì chỉnh thời gian là 15 phút rồi lấy ra để quét thêm một lớp sa tế lên bề mặt thịt cho màu đẹp mắt, thấm vị. Nướng lò than cũng phải quét lớp sa tế lên thịt khoảng 2-3 lần.
Bước 3: Khi thịt chín, xếp thịt lên dĩa, có thể trang trí thêm cà chua, dưa leo cho đẹp mắt, ăn ngon miệng hơn.
33. Thịt heo nướng mật ong
Thịt heo nướng mật ong sẽ là món ăn ngon cuối tuần để cả gia đình bạn cùng thưởng thưởng sẽ vô cùng tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt cổ lợn (500g)
- 1 cây sả
- 4 tép tỏi
- 3 củ hành tóm
- 1 cuốn cây rau mùi
- 2 thìa xì dầu
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa đường nâu
- 1 thìa nước cốt chanh
- Mật ong
- Lá chanh
- Nước chấm (2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 trái ớt cắt khoanh, 1 thìa nước, 1 thìa đường nâu)
Cách làm:
Bước 1: Thịt cho em rửa sạch, để ráo, sau đó bọc khay nướng thịt với giấy bạc (nên làm nóng lò ở 200 độ C trước)
Bước 2: Băm nhỏ sả,ớt, lá chanh, hành tím, rau mùi
Bước 3: Ướp thịt với xì dầu, nước mắm, rượu gạo, đường nâu, nước cốt chanh, 1 phần sả, tơi, lá chanh, hành tóm, rau mùi đã băm nhỏ ướp trong 1h để thịt thấm gia vị
Bước 4: Nướng thịt trong 8 phút, sau đó mở lò lật lại và nướng thêm 8 phút nữa.
Bước 5: Sau đó phết mật ong lên thị và nướng thêm 2-3 phút là được.
Trộn đều gia vị trong nước chấm để ăn kèm là xong.