Bạn đã biết cách nướng cá thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn chưa? Nếu chưa biết cách nấu món ăn siêu nhanh này, đừng bỏ qua bài viết sau bạn nhé!
Nội Dung Mục Lục
Cách nướng cá thu bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm cá thu nướng bằng nồi chiên không dầu
Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:
Cách chiên cá thu bằng nồi chiên không dầu: Nguyên liệu
- Cá thu 300 gr (Bạn có thể mua phi lê cá thu chế biến sẵn hoặc mua cá về tự cắt khúc tại nhà nhé)
- Đậu que 200 gr
- Bông cải 200 gr
- Cà rốt 200 gr
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
- Nước cốt hành tím 100 ml
- Dầu ôliu 1 muỗng canh
- Dầu ăn 5 ml
- Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, chảo, bếp,…
Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Để chọn mua cá thu tươi ngon bạn nên lưu ý những điểm sau:
- Đối với cá thu tươi
- Để chọn cá thu tươi ngon, bạn nên quan sát mắt cá thu, nếu thịt cá thu vẫn còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Trong khi đó cá ươn thì hốc mắt to, mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu.
- Ngoài ra, cá thu tươi có mình cá bóng láng, da cá còn nguyên vẹn không bị tróc hoặc trầy xước. Khi ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
Cách nướng cá thu bằng nồi chiên không dầu: Cách chọn cá ngon
- Đối với cá thu đông lạnh
- Bạn nên chọn cá có da tươi sáng bóng, óng ánh, tránh chọn những con cá xỉn màu, không ánh lên khi đưa ra ánh sáng và bị bong tróc, vì đây là cá đã bị ươn hoặc bị đông lạnh quá lâu.
- Bên cạnh đó, khi nhìn vào mang cá biển tươi cấp đông, bạn sẽ thấy mang cá tươi hồng đậm hoặc đỏ tươi (tùy thuộc vào độ tươi của cá). Còn những chú cá ươn có màu nhạt và xỉn.
Hướng dẫn cách làm cá thu nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế cá thu
Cách chiên cá thu bằng nồi chiên không dầu: Sơ chế
- Bạn rửa sạch cá thu bằng cách ngâm cá trong nước muối pha loãng 15 phút, cách làm này sẽ giúp cá không còn tanh nữa. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch cá qua 2 – 3 lần nước để đảm bảo cá được sạch rồi để ráo nước.
Để sơ chế cá thu sạch, không tanh bạn cần lưu ý:
- Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
- Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi chế lên mình cá, điều này sẽ giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá.
Bước 2: Ướp cá thu nướng bằng nồi chiên ko dầu
Bạn cho cá ra đĩa cùng nước cốt hành tím, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ôliu rồi lật đều và ướp 15 phút để cá thấm đều các gia vị.
Cách chiên cá thu bằng nồi chiên không dầu: Ướp cá
Bước 3: Sơ chế rau củ
- Bạn bào vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng 0.5cm.
- Bông cải tách thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút, sau đó bạn rửa lại 1 – 2 lần với nước sạch và để ráo.
- Đậu que cắt bỏ đầu, đuôi, tước phần xơ hai bên rồi cắt thành đoạn vừa ăn rồi rửa sạch.
- Luộc rau củ: Bạn cho nước lên chảo, khi nước sôi bùng, bạn lần lượt cho rau củ vào và luộc trên lửa lớn từ 2 – 3 phút để rau củ chín, tuy nhiên vẫn giữ được độ xanh và giòn. Vì cà rốt lâu chín, bạn luộc riêng nguyên liệu này thêm 2 phút nữa nhé!
- Sau khi luộc xong, bạn vớt rau củ ra và để nguội.
Cách chiên cá thu bằng nồi chiên không dầu: Sơ chế rau củ quả
Bước 4: Cách chiên cá thu bằng nồi chiên không dầu
- Trước tiên, bạn phết 1 lớp dầu mỏng xung quanh lồng chiên rồi làm nóng nồi ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, bạn cho cá vào nướng trong 15 phút ở 180 độ C.
- Trong quá trình nướng, bạn nhớ mở nồi để kiểm tra cũng như lật mặt cá nhé!
Sau khi hoàn thành quá trình nướng/chiên bằng nồi chiên không dầu thì cá thu có mùi thơm ngào ngạt nhờ chút dầu ôliu, chút tiêu, có vị vừa phải, ăn kèm với các loại rau củ vừa giúp bạn no bụng lại còn rất tốt cho sức khoẻ.
Nhiệt độ và thời gian nướng cá thu bằng nồi chiên không dầu là bao nhiêu
Như đã trình bày ở trên thì nhiệt độ nướng cá thu bằng nồi chiên không dầu là 180 độ C và nướng trong thời gian 15 phút.